ขันธ์ 5 บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมความสิริมงคลให้ชีวิตโชคดีมีสุข

ขันธ์ 5

หากพูดถึง ขันธ์ 5 ทุกท่านนึกถึงสิ่งใดเป็นอันดับแรก? บางคนก็อาจจะนึกถึงขันธ์ 5 ที่เป็นหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา แต่บางคนก็อาจจะนึกถึงขันธ์ 5 ที่สำหรับใช้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาเป็นอันดับแรกเลย นั่นคงขึ้นอยู่กับว่าเรานั้นสนใจในสิ่งไหน หรือศึกษาสิ่งใดมากเป็นพิเศษ

โดยเรื่องที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ เป็นเรื่องของการแต่งขันธ์ 5 เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่ง tode168 จะพาไปดูว่าเราแต่งขันธ์ 5 กันทำไม บูชาอะไรได้บ้าง และบอกวิธีการแต่งขันธ์ 5 ที่ใช้สำหรับการบูชาด้วย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลย

ขันธ์5 ประกอบด้วยอะไรบ้าง วิธีตั้งขันธ์ 5 บูชาปู่ศรีสุทโธ!

 

ยกขันธ์

 

การแต่งขันธ์ 5 คืออะไร

ขันธ์ 5 หรือการแต่งขันธ์ 5 เป็นการทำพานเพื่อไว้ใช้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือใช้เพื่อการขอขมา โดยที่มาของขันธ์ 5 อาจจะเริ่มมาจากขันครู ซึ่งเป็นการจัดพานถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือใช้ในพิธีการต่าง ๆ ตามความเชื่อของชาวล้านนา โดยขันครูนี้จะแบ่งออกเป็นขันครูชั่วคราว และขันครูถาวร

โดยจะมีการนำไปใช้บูชาที่แตกต่างกันไป สำหรับขันครูชั่วคราว จะใช้ในพิธีการต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นพิธีมงคล หรือพิธีอวมงคลก็ได้ ส่วนขันครูถาวรก็จะรวมถึงขันธ์ 5 ขันธ์ 8 หรือขันธ์อื่น ๆ ตามลำดับไปเลย ซึ่งการตั้งขันธ์นี้ก็เหมือนเป็นการเรียกครู หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาเพื่อตั้งบูชาไว้ หากบูชาดีก็จะช่วยให้มีสิ่งดี ๆ เข้ามาได้

สำหรับคนทั่วไปที่อยากจะตั้งขันธ์เพื่อบูชาบ้างควรจะตั้งขันธ์อะไร? ก็ขอแนะนำว่าเริ่มต้นที่การตั้งขันธ์ 5 ก็เพียงพอแล้ว เพราะขันธ์ 5 คือขันธ์เบญจศีล หรือศีล 5 นั่นเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวพุทธนั้นต้องยึดถือ หรือรับศีล 5 กันอยู่แล้ว ส่วนขันธ์ 8 นั้น เป็นขันธ์อุโบสถศีล หรือศีล 8 หากโดยปกติไม่ได้ถือศีล 8 ก็แต่งเพียงขันธ์ 5 ดีกว่า ให้ผลที่ดีเหมือนกัน

ขันธ์ 5 ช่วยเรื่องใด

สำหรับการตั้งขันธ์ 5 หรือขันครูต่าง ๆ ในอดีตก็เพื่อเป็นการบูชาครูที่ได้สอนวิชา โดยเฉพาะวิชาอาคมต่าง ๆ ที่ได้สอนหรือส่งต่อความรู้มา และใช้เพื่อการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัตถุมงคลต่าง ๆ บูชาครูบาอาจารย์ หรือมีใช้เพื่อการขอขมาพ่อแม่ ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ในการตั้งขันธ์ 5 เพื่อใช้ในการบูชา เชื่อว่าจะทำให้สิ่งที่บูชามีความขลังมากขึ้น หรือเป็นการเพิ่มพลังดีให้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งยังเป็นการแสดงความเคารพบูชาอีกด้วย ซึ่งก็จะช่วยให้สิ่งที่เรากำลังบูชาอยู่ให้ผลดีมากกว่าเดิม และทำให้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาหาผู้ที่บูชา

 

ขัน

 

ขันธ์ 5 ใช้บูชาอะไรบ้าง

แม้การแต่งขันธ์ 5 จะเริ่มมาจากการบูชาครูบาอาจารย์ แต่สามารถนำไปบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ทุกอย่างตามที่ต้องการเลย เพื่อช่วยเพิ่มความขลัง และในปัจจุบันนี้ก็มีการใช้ขันธ์ 5 เพื่อการบูชาพญานาค ซึ่งก็จะมีการท่องคาถาบูชาพญานาคเพิ่มไปในทุกครั้งที่ทำการบูชา ซึ่งว่ากันว่าเป็นการบูชาเพื่อขอในเรื่องโชคลาภ ให้โชคเข้าข้าง และมีสิ่งดี ๆ เข้ามา

วิธีการแต่งขันธ์ 5

สำหรับการแต่งขันธ์ 5 เพื่อการบูชา ก็เริ่มต้นจากการจัดเตรียมพาน ถาด หรือขัน เพื่อใช้วางสิ่งต่าง ๆ มาใช้ในการบูชา ซึ่งในการแต่งขันธ์ 5 นี้ ก็มีการทำแบบธรรมดาทั่วไป และยังมีการแต่งแบบบายศรีอีกด้วย โดยให้นำสิ่งต่าง ๆ ที่เตรียมไว้วางลงบนภาชนะที่เตรียมไว้ รวมทั้งหากใครที่ต้องการบูชาวัตถุมงคลก็ให้วางรวมกันไว้ได้เลย ซึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ใช้สำหรับเตรียมการแต่งขันธ์ 5 มีดังต่อไปนี้

  • พาน ถาด ขัน หรือภาชนะใดก็ได้ ใช้สำหรับวางสิ่งขอสำหรับใช้บูชา
  • ผ้าขาว ใช้สำหรับวางรอง
  • ธูปใช้สำหรับจุดบูชาจำนวน 16 ดอก
  • ธูปใช้สำหรับวางบูชาจำนวน 5 ดอก หรือ 5 คู่ก็ได้
  • เทียนขาวใช้สำหรับวางบูชาจำนวน 5 เล่ม
  • ดอกไม้สีขาว โดยส่วนใหญ่จะใช้เป็นดอกมะลิ ดอกพุด หรือไม่ก็ดอกบัวสีขาว ตามที่จะหาได้
  • หมากพลู ซึ่งจะจัดเป็นถาดเล็ก ๆ หรือจะจัดเป็นคำ จำนวน 5 คำก็ได้
  • เงิน ขึ้นอยู่กับสิ่งที่บูชาเพื่อเป็นค่าครู โดยมีตั้งแต่ 5 บาท 12 บาท 24 บาท

 

ตั้งขันธ์ 5

 

การบูชาด้วยขันธ์ 5

ในการบูชาด้วยขันธ์ 5 สามารถบูชากันได้บ่อย ๆ หรือจะตั้งไว้ถาวรก็ได้ โดยนอกจากวางขันธ์ 5 ไว้แล้ว ให้วางน้ำเปล่าไว้อีก 1 แก้ว และต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน ส่วนการบูชานั้นเมื่อได้จัดเตรียมแต่งขันธ์ 5 เรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำมาวางที่ด้านหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราต้องการบูชา หรือสิ่งที่ต้องการจะขอขมา

เมื่อนำมาวางไว้เรียบร้อยแล้วก็ให้จุดธูป 16 ดอก เพื่อทำการบูชา หรือเป็นการเปิดทางให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เมื่อทำการปักธูปลงบนกระถางธูปเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ยกขันธ์ 5 ที่เราเตรียมไว้ขึ้นเหนือหัว จากนั้นให้ตั้งนะโม 3 จบ หรือหากใครที่บูชาอะไรแล้วมีคาถาเฉพาะ ก็ให้ท่องคาถานั้นหลังจากท่องนะโมจบแล้ว

จากนั้นก็ให้กล่าวถึงสิ่งที่เราต้องการจะบูชา หรือทำการจะขอขมา หากจะบูชาพญานาค ก็ให้พูดถึงพญานาค หรือเรียกชื่อพญานาคที่เราบูชา แล้วให้กล่าวชื่อของผู้บูชาตาม แล้วสามารถขอพร หรือทำการขอขมาได้เลย จากนั้นก็ให้วางขันธ์ 5 ลง ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ขันธ์5 ประกอบด้วยอะไรบ้าง วิธีตั้งขันธ์ 5 บูชาปู่ศรีสุทโธ!

ทำบุญวันเกิด

ทำบุญวันเกิดกันอย่างไรดี? ในการทำบุญนั้นก็มีหลากหลายวิธีให้ปฏิบัติ แต่เนื่องในวันสำคัญอย่างวันคล้ายวันเกิด ก็อาจจะเริ่มจากการตื่นมาตักบาตรในตอนเช้า ไปถวายสังฆทาน ไถ่ชีวิตโคกระบือ บริจาคทาน ทำบุญโลงศพ หรือจะไปปล่อยปลา ให้อาหารปลาก็ได้

เคล็ดลับความโชคดี

อยากจะเป็นคนโชคดีแบบคนอื่นเขาบ้างต้องทำอย่างไร บางทีแค่ทำบุญรอพึ่งโชคลาภอาจจะไม่พอ แต่อยู่ที่การปฏิบัติตนของเราด้วย เริ่มจากการคิดดี ทำดี รักษาศีล ตั้งเป้าหมายแล้วพยายามไปให้ถึงความสำเร็จ แล้วสิ่งดี ๆ ก็จะเข้ามาเอง

ทำบุญสะเดาะเคราะห์ตามวันเกิด

หากใครที่รู้สึกว่าดวงไม่ดี ทำดีเท่าไหร่ก็ไม่ได้ดั่งที่หวัง ช่วงนั้นอาจจะมีเคราะห์ก็ได้ ลองไปทำบุญสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตาตามวันเกิด ก็อาจจะเป็นการช่วยบรรเทาทุกข์ และเพิ่มโชคลาภให้แก่ตนเอง จะได้มีแต่เรื่องดี ๆ เข้ามาในชีวิต ช่วยให้มีความเจริญก้าวหน้า

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก matichon

สรุป

การแต่ง ขันธ์ 5 เพื่อความเป็นสิริมงคล และเพื่อการเสริมโชคลาภนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ และทำได้บ่อย ๆ หรืออาจจะตั้งไว้ถาวรเลยก็ได้ โดยอาจจะมีการเปลี่ยนขันธ์ 5 ใหม่ทุก ๆ วันพระ หรือจะเปลี่ยนในวันขึ้น 15 ค่ำของทุกเดือนก็ได้ เชื่อว่าเป็นวันที่เหมาะที่สุดเพราะมีพลังงานดีสูง หากเสริมความสิริมงคลกันแล้ว ก็อย่าลืมไปลองเสี่ยงโชคกันดูบ้างกับหวยออนไลน์ที่ เว็บเศรษฐี เว็บ ruay และเว็บ lottovip

บทความแนะนำ